ทำความสะอาดหูเด็ก สำหรับพ่อแม่มือใหม่

74

การ ทำความสะอาดหูเด็ก ถือเป็นสิ่งที่พ่อแม่มือใหม่รู้สึกกังวลไม่น้อย เพราะรูหูถือเป็นส่วนที่มีความบอบบาง และง่ายต่อการติดเชื้อ การทำความสะอาดจึงต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดนขั้นตอนการทำความสะอาดหูทารกให้ปลอดภัยก็มีดังนี้

ทำความสะอาดหูเด็ก

ขั้นตอนการ ทำความสะอาดหูเด็ก ที่ถูกต้อง

อย่างแรกเลยขอแนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่ควรใช้วิธีแคะหูลูกน้อยโดยเด็ดขาด เพราะหากไม่ชำนาญอาจทำให้ขี้หูส่วนใหญ่ถูกดันลึกลงไปในหู ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการติดเชื้อ รวมไปถึงหากพลาดพลั้งแคะลึกไป อาจไปกระทบกระเทือนกับแก้วหู และเยื่อบุช่องหู จนทำให้อาจไปกระทบกระเทือนกับแก้วหู และเยื่อบุช่องหูตามมาภายหลังได้

จริง ๆ แล้วโดยส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่ ไม่ต้องทำอะไรควรปล่อยให้ขี้หูของลูกไหลออกมาเอง แล้วคอยเช็ดทำความสะอาดภายนอกเท่านั้น แต่หากรู้สึกกังวลว่าลูกจะเกิดขี้หูอุดตันก็สามารถทำความสะอาดด้วย ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ซึ่งเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อชนิดอ่อน โดยขั้นตอนทำความสะอาดก็มีดังนี้

  • เริ่มต้นใช้สำลีก้อน หรือผ้านุ่ม ๆ (สะอาด) ชุบน้ำอุ่นแล้วบีบหมาด ๆ ยำไปเช็ดเบา ๆ บริเวณใบหูด้านนอกให้สะอาด
  • นำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ผสมกับน้ำสะอาด ให้เข้ากัน
  • จัดท่าให้ลูกนอนตะแคง ใช้ที่ดูดของเหลวดูดน้ำที่ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ขึ้นมา แล้วหยดลงในหูทีละนิดเต็มช่องหูและเอ่อขึ้นมา
  • ให้ลูกนอนตะแคงในท่านั้นประมาณ 5 นาที เพื่อให้ขี้หูอ่อนตัว แล้วจัดให้เป็นท่านั่งแล้วจึงใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดขี้หูที่ไหลออกมากับน้ำ

ข้อควรระวังในการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ทำความสะอาดหูเด็ก

การใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ทำความสะอาดหูทารก ส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำให้ใช้เมื่อเด็กอายุได้ 6 เดือนขึ้นไปแล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กทารกเริ่มตั้งคอได้ คอมีความแข็งแรงมากพอ หากใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ทำความสะอาดหูเด็กแรกเกิด ยิ่งเป็นช่วงหลังคลอดใหม่อาจจะเป็นอันตรายได้ เพราะว่าน้ำและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่หยดเข้าไปอาจตกค้างในรูหู ไม่สามารถไหลออกมา ทำให้ไม่สามารถเช็ดความสะอาด สุดท้ายก็อาจจะกลายเป็นหมักหมดสะสมเชื้อโรคจนเกิดอักเสบ และอาจทำให้ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาภายหลังได้

แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการจะ ทำความสะอาดหูเด็ก ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอเพื่อขอคำปรึกษาและหากแพทย์อนุญาต จึงค่อยทำความสะอาดหูเด็กตามคำแนะนำ เพื่อที่ลูกน้อยจะได้ปลอดภัยที่สุด