จุดเด่น และแนะนำการเลือกซื้อสนเกรวิลเลีย ไม้นำเข้ายอดฮิตในช่วงนี้

27

ต้นไม้ใหญ่ที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับการจัดสวนในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้น “สนเกรวิลเลีย” (Grevillea) เป็นไม้นำเข้าที่มีดอกแปลกตา และมีหลายสีสันให้เลือก แถมยังปลูกง่ายมาก ใครที่เคยปลูกอะไรก็ตาย ต้องลองปลูกสนเกรวิลเลียดู 

สนเกรวิลเลีย”(Grevillea) เป็นพืชในสกุลเกรวิลเลีย เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มหนา มีดอกหลายสี มีหลายสายพันธุ์ ถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งสภาพอากาศใกล้เคียงกับบ้านเรา ทำให้สนเกรวิลเลียแทบไม่ต้องปรับตัว ยิ่งเป็นไม้ที่โตเร็วอยู่แล้ว เมื่อนำมาปลูกในไทยจึงเจริญเติบโตงอกงามเป็นอย่างดี  

จุดเด่นของเกรวิลเลีย คือความหลากหลายของสายพันธุ์ ทำให้มีขนาดของลำต้นและทรงพุ่มที่ต่างกันไป มีทั้งลำต้นทรงสูงและลำต้นทรงพุ่มที่ใบมีลักษณะเป็นริ้ว ใบของแต่ละสายพันธุ์ก็มีลักษณะไม่เหมือนกันทั้งฟอร์มและสี บางพันธุ์มีใบเป็นสีเงิน ไปจนถึงเกือบขาว ดอกของสนเกรวิลเลียมีหลายสี เช่น แดง ชมพู เหลือง ส้ม ขาว ม่วง เป็นต้น รูปทรงของดอกดูแปลกตา ออกดอกเป็นช่อ ครั้งละหลายช่อกระจายทั่วต้น แต่ละช่ออยู่ได้นานหลายเดือน และที่สำคัญออกดอกทั้งปี 

สนเกรวิลเลียเลี้ยงง่าย โตเร็ว เป็นไม้ที่ต้องการแสงแดดจัด เต็มวัน จึงควรปลูกกลางแจ้ง ชอบแห้ง ๆ ไม่ต้องการการดูแลรักษาอะไรมากมายเป็นพิเศษ จึงเป็นไม้ที่เรียกได้ว่าปลูกทิ้ง ๆ ได้เลย และไม่ต้องการพื้นที่ในการปลูกมากนัก 

การเลือกซื้อสนเกรวิลเลีย เป็นสิ่งที่ระวังอย่างมาก แนะนำให้ซื้อต้นขนาดเล็กที่ขายมาในกระถาง ความสูงตั้งแต่ 1 ฟุต ถึง 1 เมตร ถ้าเราเลือกขนาดเท่านี้ ปลูกไม่เกิน 2-3 ปี ต้นจะสูงเลยศีรษะ และจะมีระบบรากที่แข็งแรง ส่วนใครที่อยากได้แบบต้นใหญ่มาเลย ต้องระวังเพราะสนเกรวิลเลียค่อนข้างเซนซิทีฟกับการโดนตัดรากและขุดย้ายมาก ๆ ผู้ขายจะการล้อมขึ้นมาเพื่อรอขาย อัตราการรอดค่อนข้างต่ำ แต่หากต้องการซื้อสนเกรวิลเลียแบบต้นล้อม หน้ากว้าง4-5 นิ้ว สูง 6-7 เมตร ก็ให้มั่นใจว่าผู้ขายมีความชำนาญในการขุดย้ายจริงๆ  

สนเกรวิลเลียกำลังเป็นที่นิยม เพราะปลูกง่าย ดอกสวย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แถมราคาจับต้องได้ มีตั้งแต่หลักร้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของต้น หากใครกำลังมองหาต้นไม้ประดับบ้าน หรือคาเฟ่ ไม่ควรพลาดสนเกรวิลเลีย เพียงต้นเดียวก็ทำให้สวนดูสวย สะดุดตา มีมุมเก๋ๆไว้ถ่ายรูปอวดเพื่อนแล้ว