ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่เหมาะสำหรับปลูกในบ้าน เพื่อสร้างอากาศบริสุทธิ์

55

การปลูกต้นไม้ภายในบ้าน หรือที่อยู่อาศัยนอกจากจะทำให้สวยงามสร้างพื้นที่สีเขียวให้ดูสบายตาแล้ว บางชนิดยังเป็น ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ให้ภายในบ้านมีอากาศที่ดี มีสารพิษลดลงโดยเฉพาะต้นไม้ที่เรานำมาแนะนำดังต่อไปนี้หากปลุกเอาไว้ รับรองว่าสดชื่นอย่างแน่นอน

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ควรปลูกในบ้าน

พลูด่าง

พลูด่าง เป็นไม้เลื้อยที่ปลูกง่าย โตเร็ว ยังเชื่อกันว่าการปลูกพลูด่างไว้ในบ้าน จะทำให้ชีวิตราบรื่นเป็นสุข มีคนมารักมีคนมาหลงนิยมชมชอบ

พลูด่างสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 75% และในช่วงกลางวันก๊าซออกซิเจนในเวลากลางวัน ได้ถึง 100% จึงเป็นต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร หรือ หอกพระอินทร์เป็น ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ดูแลค่อนข้างง่าย เหมาะที่จะนำไปตั้งไว้มนห้องนอ เพราะมีความพิเศษคือจะปล่อยก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน คายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในตอนกลางวัน ต้นลิ้นมังกรยังสามารถฟอกอากาศให้ปราศจากฝุ่นละอองได้ดี

ว่านหางจระเข้

ส่วนใหญ่คนจะรู้จักสรรพคุณว่านหางจระเข้ในด้านการรักษาแผลพุพอง แต่รู้หรือไม่ว่านหางจระเข้ยังเหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอนเพราะเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่ปล่อยก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน คายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในตอนกลางวัน นอจากนี้ยังช่วยฟอกอากาศที่เป็นฝุ่น ดูดสารพิษจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์ ได้อีกด้วย

เดหลี

ต้นเดหลี นอกจากจะสวยงาม และมีกลิ่นหอมแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้ดีอีกด้วยโดยเฉพาะสารพิษประเภทกาว อะซิโตน, สารไตรคลอโรเอทีลีน รวมทั้งเบนซิน และฟอร์มาลดีไฮด์

กล้วยไม้

นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังสามารถฟอกอากาศภายในบ้าน โดยดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และคายก๊าซออกซิเจนได้มาก ยิ่งเป็นกล้วยไม้สกุลหวายยังดูดสารเคมีอย่าง แอลกอฮอล์ อะซิโตน ฟอร์มาลดีไฮด์ และคลอโรฟอร์มจากอากาศได้ดีเป็นพิเศษ

ต้นไม้ฟอกอากาศ เยอบีร่า

ไม้ประดับขนาดเล็ก สีสันสวยงาม สามารถนำไปประดับมุมต่าง ๆ ได้อย่างสวยเก๋ตามต้องการ ต้นเยอบีร่านอกจากจะมีความสวยงามแล้วยังช่วยฟอกอากาศ ช่วยดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้อากาศสดชื่นตลอดวัน

เศรษฐีเรือนใน

มีความเชื่อกันว่าการปลูกต้นเศรษฐีเรือนในในบ้าน จะทำให้ผู้อยู่อาศัยปลอดภัย ส่วนคุณสมบัติการฟอกอากาศก็สามารถช่วยดูดสารพิษอย่างฟอร์มาลดีไฮด์ รวมถึงคาร์บอนมอนอกไซด์ และไซลีน ได้เป็นอย่างดี

เป็นไงกันบ้างสำหรับ ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่เรานำมาแนะนำกันซึ่งใครชอบแบบไหนก็สามารถนำไปปลูก หรือปรับแต่งให้เหมาะสมกับส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้เลยรับรองว่านอกจากจะเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านที่อยู่อาศัยแล้วยังช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้เพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน