แนวทาง การเลือกแบบบ้าน สิ่งที่ต้องคำนึงถึง

51

หากใครกำลังคิดจะปลูกบ้านอยู่ด้วยตัวเอง การเลือกแบบบ้าน ถือเป็นสิ่งที่หลายคนคงปวดหัวมากที่สุด เพราะไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นักหากทำตามวิธีที่เราแนะนำดังต่อไปนี้

การเลือกแบบบ้าน

การเลือกแบบบ้าน ต้องคำนึงถึงลักษณะที่ดิน

เราควรรู้ว่าที่ดินที่จะปลูกบ้านว่าเป็นรูปแบบไหน หน้ากว้าง หรือยาว อาจจะคำนวณด้วยสายตาในโฉนด เพื่อที่จะได้เลือกแบบบ้านได้อย่างเหมาะสม

สภาพแวดล้อม

หากที่ดินติดแม่น้ำ คลอง ต้องปลูกตามกฎหมายกำหนด (การเว้นระยะห่าง) รวมไปถึงทิศทางลม ทิศทางแสง เพื่อจะได้ออกแบบบ้านได้อย่างถูกต้องเช่น บ้านที่ควรมีลักษณะช่องเปิด ช่องปิดแบบไหน ต้องใช้กระจกใหญ่แบบใด เป็นต้น

เข้ากับ Life Style

เราต้องดูว่าสมาชิกที่อยู่อาศัยมี Life Style อย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้รู้ว่าบ้านของเราต้องมีฟังก์ชันไหนที่ต้องการเป็นพิเศษ เพื่อตอบโจทย์ให้มากที่สุด

พื้นที่ใช้สอย

ขนาดของห้องต่าง ๆ ต้องสอดคล้องกับฟังก์ชันที่เรากำหนดไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งการคำนวณในส่วนนี้ จะนำไปสู่พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด และงบประมาณในการก่อสร้าง

สไตล์บ้าน

การเลือกแบบบ้าน ในปัจจุบันจะมีอยู่ 3 แบบหลัก ๆ ดังนี้

Modern Style – เป็นแบบบ้านยอดนิยมในปัจจุบัน เพราะสามารถประหยัดงบในการก่อสร้างได้มาก มีโครงสร้างไม่ซับซ้อน เลือกใช้วัสดุในการก่อสร้างได้หลากหลาย การออกแบบจะเป็นรูปทรงเรขาคณิต เน้นการใช้งานจากภายใน ไม่มีการตกแต่งมากมายนัก มีความเรียบง่าย ดูแลรักษาไม่ยาก

Classic Style – เป็นบ้านที่เน้นความหรูหรา ดูคลาสสิค ไม่เน้นประโยชน์การใช้สอยมากนัก การออกแบบห้องจะต้องมีขนาดที่ใหญ่ หรือเพดานสูง ประตูหน้าต่างจะมีช่องแสงที่ใหญ่เพื่อให้ดูโอ่อ่า วัสดุในการก่อสร้างมักจะใช้ของที่มาจากธรรมชาติเช่น หินอ่อน หินแกรนิต บ้านแบบนี้จะมีราคาที่สูงกว่าบ้านแบบอื่น ๆ

Contemporary Style – เป็นการผสมผสานบ้านแบบ Classic กับ Modern เน้นการใช้งานได้ดี แต่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่อบอุ่น แบบบ้านจะเน้นความเรียบง่าย ลดความหรูหราฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็นออกไป นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์การออกแบบร่วมกับสไตล์อื่น ๆ ได้อย่างไม่สิ้นสุด

การเลือกแบบบ้าน ด้วยรูปทรง

บ้านรูปตัว L – เหมาะสำหรับที่ดินหน้าแคบ สามารถจัดผังบ้านได้ง่าย เพิ่มพื้นที่การปลูกสวน เน้นความปลอดโปร่ง

บ้านรูปตัว U – จุดเด่นคือทุกห้องของบ้านจะมองเห็นกันได้หมด เน้นแสงธรรมชาติสาดส่อง ทำให้รู้สึกสบายไม่อึดอัด ช่วงตรงกลางอาจจะเป็นสวน หรือสระว่ายน้ำ แต่ควรศึกษาเรื่องทิศ และที่ตั้ง เพื่อให้ได้รับแสงจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด

บ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส / สี่เหลี่ยมผืนผ้า – เป็นแบบบ้านที่เน้นพื้นที่ใช้สอย อากาศถ่ายเทได้ดี ยังเหมาะสำหรับคนที่เชื่อในเรื่องหลักของฮวงจุ้ย

วัสดุในการก่อสร้าง

การเลือกแบบบ้าน สิ่งที่ห้ามมองข้ามคือ วัสดุในการก่อสร้างต้องมีความแข็งแรงทนทานโดนเฉพาะเรื่องของโครงสร้าง รวมไปถึงพื้นที่ในการปลูกบ้านใกล้ทะเล ควรเลือกไม้เนื้อแข็งและเคลือบทาสารป้องกันให้ทนทานมากขึ้นเพื่อป้องกันความชื้นจากไอทะเล

ทั้งหมดนี้คือขั้น การเลือกแบบบ้าน โดยรวมแบบเข้าใจได้ง่าย ๆ อย่างไรก็ตามการหาแบบบ้านให้ถูกใจควรปรึกษาสถาปนิก หรือวิศวะกร จะดีที่สุดเพื่อให้บ้านออกให้ถูกใจ อย่างที่ตั้งใจเอาไว้