มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า รถพลังงานสะอาด มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไรบ้าง

132

สำหรับคนที่กำลังคิดจะใช้ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า แต่คิดไม่ตกว่าจะซื้อดีไหม มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง แตกต่างกับรถมอเตอร์ไซค์ใช้นำมันอย่างไร ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแยกจุดด้อยจุดเด่นให้ดูกัน

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

รู้จักข้อดี-ข้อเสียของ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ข้อดีของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

เป็นพลังงานสะอาด  – รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าไม่ใช้น้ำมัน จึงไม่มีการปล่อยควันจากท่อไอเสีย จึงไม่สร้างมลพิษ ทำให้ดีต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ

ประหยัดค่าน้ำมัน – การชาร์จไฟแต่ละครั้ง หากเปรียบเทียบกับรถเติมน้ำมัน แล้ววิ่งในระยะทางเท่ากัน มอเตอร์ไซไฟฟ้า จะประหยัดกว่ามากพอสมควร

ลดมลภาวะทางเสียง – มอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมันนอกจากจะปล่อยควันทางท่อไอเสียยแล้วยังปล่อยเสียงออกมาด้วยยิ่งรถแต่งยิ่งเสียงดัง แต่รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ไฟฟ้าจะวิ่งโดยไม่ปล่อยเสียงออกมาอาจจะมีเสียงมอเตอร์เท่านั้นที่ดังเบา ๆ

ลดค่าบำรุงรักษา – รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าไม่มีเครื่องยนต์เหมือนมอเตอร์ไซค์ใช้น้ำมัน จึงไม่ต้องเปลืองค่าบำรุงรักษาเช่นการถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่อง กรองอากาศ และหัวเทียนเป็นต้น

ชาร์จไฟจากที่บ้าน – ถือเป็นความสะดวกเป็นอย่างมาก ไม่ต้องเสียเวลาเข้าปั๊มน้ำมัน เมื่อใช้งานเสร็จก็เสียบไฟทิ้งไว้ สบายกว่ารถที่เติมน้ำมัน

ข้อเสียของ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ราคาสูง – ในปัจจุบันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริง หากเปรียบเทียบกับจักรยานยนต์ใช้นำมัน ยังถือว่ามีราคาที่สูงกว่ามาก เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ ต้นทุนการผลิตจึงสูง

สถานที่ชาร์จไฟมีน้อย – ถึงแม้ว่าเราจะสามารถชาร์จไฟได้เองที่บ้าน แต่หากมีเหตุต้องใช้รถจนไฟหมดกลางทางก็ยากที่จะหาสถานีการชาร์จไฟฟ้า ตรงจุดนี้คงต้องใช้เวลาอีกพอสมควรกว่าจะมีสถานีชาร์จไฟที่ครอบคลุม

ใช้เวลาชาร์จนาน – แบตเตอรี่ของ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ในปัจจุบันยังมีข้อจำกัดเรื่องประจุไฟที่มีไม่มาก การชาร์จไฟแต่ละครั้งอาจจะใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมงในการวิ่งระยะสั้น หากวิ่งไกล ๆ ประมาณ 100 กิโลอาจจะใช้เวลาชาร์จ ถึง 6 ชั่วโมง

ข้อจำกัดในระยะทางวิ่ง – นอกจากระยะเวลาการชาร์จไฟจะส่งผลต่อระยะทางวิ่ง เรื่องราคาของ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ก็เป็นอีกตัวแปรหนึ่ง เช่นรถที่มีราคาหลักหมื่นการวิ่งแต่ละครั้งอาจจะได้ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร แต่หากจะวิ่งได้ยาว ๆ ไกล ๆ ใช้ได้ดีในชีวิตประจำวันก็จะเป็นรถราคาหลักแสนขึ้นไป

ข้อจำกัดในการซ่อมแซม และแบตเตอรี่ – หากแบตเตอรี่ต้องเปลี่ยนใหม่เพียงอย่างเดียวซึ่งราคาสูงพอสมควร อีกทั้งยังหาร้านซ่อมแซม และอะไหล่ลำบาก

เมื่อพิจารณาถึงข้อดีข้อเสียของ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า กันแล้วก็หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจสำหรับคนที่กำลังคิดจะใช้ ว่าจะเหมาะกับตัวเอง และคุ้มค่าที่สุด