ปฏิทินจีน แตกต่างจากปฏิทินทั่วไปอย่างไร มีอะไรที่พิเศษ

137

เมื่อเข้าสู่ช่วงใกล้สิ้นปีแล้วสิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะได้เป็นของชำร่วยก็คงไม่พ้น ปฏิทินจีน หรือปฏิทินหน่ำเอี้ยง ที่เจ้าของธุรกิจ ห้างร้านต่าง ๆ มักจะพิมพ์มาแจกทุกปี ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อผู้ได้รับ เพราะสามารถนำไปใช้งานได้ แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วปฏิทินแบบจีนมีประโยชน์มากกว่านั้น ส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

ปฏิทินจีน

ประวัติความเป็นมาของ ปฏิทินจีน

ปฏิทินแบบจีนเป็นปฏิทินสุริยคติหรือปฏิทินจันทรคติ ซึ่งชาวจีนจะใช้กำหนดวันสำคัญ หรือวันหยุดราชการต่าง ๆ กำหนดให้เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ดับที่ใกล้กับวันเหมายัน หรือวันที่ซีกโลกเหนือมีกลางวันสั้นที่สุด สำหรับปฏิทินจันทรคติจีนจะกำหนดให้วันที่ขึ้นปีนักษัตรใหม่ในวันลี่ชุน แต่จะให้วันตรุษจีนที่เป็นวันจันทร์ดับต้นฤดูใบไม้ผลิ เป็นวันปีใหม่ ซึ่งปกติจะอยู่ปลายเดือนมกราคม หรือในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

ปฏิทินจีน มีความพิเศษอย่างไรบ้าง

บอกฤกษ์บอกยามมงคล – อย่างแรกเลยปฏิทินแบบจีนจะบอกวันที่เป็นฤกษ์ดี วันที่เป็นมงคล ที่เราสามารถนำไปประกอบพิธีต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นวันที่ทำการเปิดกิจการร้านค้า วันขึ้นบ้านใหม่ วันทำบุญบ้าน วันแต่งงาน วันคลอดลูก วันอุปสมบท วันพระจีน เป็นต้น ซึ่งฤกษ์ดีในปฏิทินยังสอดคล้องตรงกับฤกษ์มงคลตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ของไทยอีกด้วย

บอกวันข้างขึ้น ข้างแรม – เมื่อก่อนทุกปฏิทินจะบอกในส่วนนี้ ในปฏิทินสมัยใหม่ช่วงหลัง ๆ มักจะตัดออกไปแต่ ปฏิทินจีน ยังคงไว้อยู่เหมือนเดิมไม่ว่าจะเป็นวันข้างขึ้น ข้างแรม และวันพระที่ชัดเจนแน่นอน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับใครหลาย ๆ คนไม่น้อย

มีการใบ้เลขนำโชค – หากใครเป็นสายเสี่ยงดวง ชอบเล่นหวย คงจะถูกใจเป็นอย่างมากเพราะในวันที่ 1 และ 16 ของเดือนจะมีการใบ้ตัวเลขเอาไว้ซึ่งก็ต้องใช้การสังเกตให้ดีว่าเป็นเลขอะไรบ้าง แต่บอกไว้ก่อนว่าเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณ (ไม่ได้ส่งเสริมให้เล่นการพนันแต่อย่างใด)

มีวันชงนักษัตร – ปฏิทินจีน จะบอกระบุว่าวันไหนที่ไม่ถูกกับนักษัตรอะไร ซึ่งจะทำให้คนนักษัตรนั้น ๆ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่อาจส่งผลเสียหายเช่นการต่อรอง การเจรจา การเดินทาง การเสี่ยงโชคเสี่ยงดวง เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า ปฏิทินจีน จะมีความแตกต่างจากปฏิทินทั่วไปอยู่หลายอย่าง ซึ่งแต่ละอย่างสามารถนำไปประกอบการตัดสินใจในการทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อความเป็นมงคลได้ แต่ก็มีอีกหลายอย่างที่เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล จึงจำเป็นต้องใช้วิจารณญาณในการพิจารณาให้ถี่ถ้วนอยู่เหมือนกัน