เที่ยวลาว กับ 7 เมืองที่น่าไปเยือน

88

หากใครอยากเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน เที่ยวลาว ถือเป็นทางเลือกไม่น้อยเพราะมีทั้งธรรมชาติที่สวยงาม มีเมืองที่เป็นมรดกโลก มีอารยธรรมโบราณที่น่าศึกษา รวมไปถึงแหล่งช้อปปิ้ง โดยเมืองที่น่าท่องเที่ยงของลาวก็มีดังต่อไปนี้

เที่ยวลาว

  1. เที่ยวลาว ที่หลวงพระบาง

เมืองที่ใคร ๆ ก็อยากไปเยือน หลวงพระบางเมืองมรดกโลกที่ถูกยกให้เป็นเมือง ที่ได้รับการปกปักรักษาที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมโบราณ และวัด มีบ้านเรือนสไตล์โคโลเนียลที่สวยโดดเด่นมีเสน่ห์ ในส่วนของธรรมชาติก็มีน้ำตกตาดกวางสี เยือนถ้ำติ่งที่มีหินงอกหินย้อย และพระพุทธรูปที่ทำจากไม้จำนวนมากมาย

  1. วังเวียง

เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นสายน้ำ เทือกเขา จนถูกยกให้เป็นกุ้ยหลินของลาว นอกจากนี้ยังมีความงามของไร่นาขั้นบันได หมู่บ้านชนพื้นเผ่าพื้นเมือง ที่สำคัญเส้นทางชมธรรมชาติจากหลวงพระบางมาวังเวียงมีความสวยงามสุด ๆ

  1. ปากเซ

เป็นจุดชายแดนไทย – ลาว แห่งเดียวที่ไม่มีแม่น้ำโขงขวางกันหรือที่เรียกกันว่า “ช่องแม็ก” นั่นเอง เมืองปากเซมีหลากหลายเชื้อชาติ หลายวัฒนธรรม มีทั้งชาวจีน เวียดนาม ชาวลาว สถานที่น่าเที่ยวก็อย่างเช่น น้ำตกคอนพะเพ็ง กับน้ำตกผาส้วม

  1. จำปาศักดิ์

เป็นเมืองมรดกโลกอีกแห่งหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยโบราณสถาน และถูกยกย่องว่าเป็นเมืองที่มีภูมิทัศน์สวยที่สุดในภาคใต้ของลาวสถานที่น่าเที่ยวก็อย่างเช่น ปราสาทหินวัดพู น้ำตกตาดหลี่ผี เที่ยวชมหมู่บ้านชนกลุ่มน้อย เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเพาะปลูกไร่กาแฟชั้นดีอีกด้วย

  1. โพนสะหวัน

โพนสะหวัน โด่งดังในด้านทุ่งไหหิน ที่ภาชนะต่าง ๆ หลากหลายขนาดถูกสร้างด้วยหินกระจายอยู่ทั่วท้องทุ่งในเชียงขวาง อีกทั้งยังมีการค้นพบลูกปัดจีน กระดูกมนุษย์ และรูปสำริดของเวียดนาม ถือเป็นหลักฐานของอารยธรรมที่สำคัญของลาว

  1. เวียงจันทน์

เที่ยวลาว แต่ไม่ไปเมืองหลวงก็จะแปลก ๆ ไปหน่อย เวียงจันทน์ถึงจะเป็นเมืองหลวงแต่ก็มีความสงบ เป็นแหล่งผลิตสินค้าด้านหัตถกรรมเช่น ผ้าฝ้าย กับเครื่องเงิน ยังมีประตูชัยและพระธาตุหลวง ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมือง รวมไปถึงวัดสวย ๆ อีกมากมายส่วนใครชอบเดินเล่นช้อปปิ้งต้องไม่พลาดตลาดจีน ที่มีทั้งของแบรนด์เนม เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่นำเข้าจากจีน

  1. เที่ยวลาว ที่สี่พันดอน

เป็นเกาะกลางแม่น้ำโขง จุดเที่ยวชมก็คือ คือ ดอนคง ดอนคอน และดอนเด็ด หากใครชอบการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ และสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านริมน้ำต้องไม่พลาด

ถือว่าเป็น 7 เมืองที่น่าไปสุด ๆ ในการ เที่ยวลาว เพราะแต่ละที่ก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังมีความสงบ เต็มไปด้วยธรรมชาติหากใครไม่รู้จะไปเที่ยวไหนลองไปลาวสักครั้งรับรองจะประทับใจสุด ๆ