อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ โปรตีนสูง สำหรับผู้ที่ออกกำลังกาย โดยไม่ต้องใช้อาหารเสริม

105

สำหรับผู้ที่ชอบออกกำลังกาย อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ ถือเป็นสิ่งจำเป็น (โดยเฉพาะการเวทเทรนนิ่ง) เพราะหากกล้ามเนื้อแข็งแรง ก็จะทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น รวมไปถึงการมีกล้ามเนื้อสวย ๆ ไร้ไขมัน โดยปกติวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการเลือกทานอาหารเสริมโปรตีนสูง แต่สำหรับคนที่ไม่อยากเสียเงินซื้อเราจึงนำเอาอาหารโปรตีนสูงมาแนะนำกันดังนี้

อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ

อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ โปรตีนสูง

ไข่ – แหล่งโปรตีนที่หาง่ายที่สุดสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อโดยเฉพาะในส่วนของไข่ขาวที่มีโปรตีนสูงมาก ส่วนไข่แดงก็จะเป็นไขมันดี (ส่วนใหญ่คนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อจะกินแต่ไข่ขาว) นอกจากนี้ในไข่ยังมีสารอาหารอีกมากมายที่ดีต่อสุขภาพ

เนื้อวัวไม่ติดมัน – เป็นอาหารหลักอีกอย่างสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อเพราะอุดมไปด้วยโปรตีน รวมไปถึง ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินบีกรด อะมิโนจำนวนมาก ที่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง และเติบโต

อกไก่ไม่ติดหนัง – เป็น อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ ยอดฮิตสำหรับคนเล่นกล้ามนอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังมีแคลอรีต่ำ (ต้องไม่ทานหนัง) ในอกไก่ยังมีสารแอนคาร์โนซีน และสารแอนเซอรีน ที่ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความอึดขึ้น ออกกำลังกายได้นานขึ้น

เนื้อปลา – ในเนื้อปลา (โดยเฉพาะปลาแซลมอน) มีโปรตีนไม่น้อยไปกว่า อกไก่ ไข่ หรืออกไก่เลย ในเนื้อปลายังมีไขมันต่ำ และอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา 3 ที่ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายอย่าง

คอทเทจ ชีส – คนทั่วไปอาจจะไม่คุ้นหู แต่ในคนที่ออกกำลังเพิ่มกล้ามเนื้อรู้จักดี คอทเทจ ชีส อุดมไปด้วย Casein โปรตีนชนิดย่อยช้า ไขมันต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังมีสารอาหาร และวิตามินที่มีประโยชน์อีกหลายชนิด

ถั่วเหลือง – ถั่วเหลืองมีโปรตีนมากกว่า เนื้อสัตว์ถึง 35% และมีโปรตีนคุณภาพสูงเท่ากับนมวัว นอจากนี้ในถั่วเหลืองยังอุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคหัวใจได้ ยังมี โฟเลต แคลเซียม และกากใยอาหารจึงเหมาะที่จะเป็น อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ อย่างมาก

​​นม –นอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ยังมี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และไรโบฟลาวิน นมยังมีสารอาหารที่ทำให้ผิวพรรณสดใส ไม่เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร แต่ควรทาน นมจืดแบบไขมันต่ำ, นมถั่วเหลือง, นมอัลมอนด์ที่มีแคลอรีต่ำเมื่อเทียบกับนมวัว

ทั้งหมดนี้คือ อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ ยอดนิยมสำหรับผู้ที่ออกกำลังกาย แต่ถึงแม้จะเน้นการทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนเป็นหลัก แต่ก็ไม่ควรละเลยอาหารที่มีประโยชน์ประเภทอื่น ๆ เพราะสารอาหารแต่ละประเภทจะช่วยทำให้ร่างกายทุกส่วนแข็งแรง ทำให้การพัฒนากล้ามเนื้อมีประสิทธิภาพตามไปด้วย