รวม อาหารโปรตีนสูง ที่มาพร้อมกับสารอาหารเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

92

อาหารโปรตีนสูง เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าจะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง กล้ามเนื้อ กระดูก สมอง อาหารที่มีระดับโปรตีนสูงยังดีต่อผู้ที่ออกกำลังกาย และผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอีกด้วย ซึ่งหากใครกำลังมองหาอาหารที่มีปริมาณโปรตีนสูงเราจึงรวบรวมมาแนะนำกันดังนี้

อาหารโปรตีนสูง

อาหารโปรตีนสูง อัลมอนต์ – อัลมอนด์ 100 กรัม ให้โปรตีน 21.25 กรัม นอกจากนี้ยังมีกรดไขมัน โอเมก้า 3 ใยอาหาร มีวิตามิน B E (วิตามิน E สูง121 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน)

อกไก่ – อกไก่ 100 กรัม ให้โปรตีน 31 กรัม ในอกไก่ยังมีสารแอนคาร์โนซีน กับสารแอนเซอรีนที่สูงทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าน้อยลงจึงออกกำลังกายได้นานขึ้น (ไม่ควรทานหนังเพราะมีไขมันสูง)

นม – นม 100 กรัม ให้โปรตีน 3.4 กรัม นอกจากนี้ ยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน B2 แต่ใครกำลังไดเอท แนะนำว่าควรทานนมจืดไขมันต่ำ หรือไม่ก็เลือกเป็น “นมถั่วเหลือง” หรือ “นมอัลมอนด์” ที่มีแคลอรีต่ำกว่ามากเมื่อเทียบกับนมวัว

ปลาแซลมอน – แซลมอน100 กรัม ให้โปรตีน 20 กรัม  และยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 วิตามินบี วิตามินดี โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ

ไข่ – ไข่ 100 กรัม ให้โปรตีน 13 กรัม ไข่ยังเป็นศูนย์รวมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และสมองมากมาย หากใครกำลังลดน้ำหนักควรเลือกเมนูที่ไม่ผ่านน้ำมันจะดีที่สุด

โยเกิร์ต – โยเกิร์ต 100 กรัม ให้โปรตีน 10 กรัม ในโยเกิร์ตยังมี โปรไบโอติกส์ ที่ช่วยในการลดน้ำหนักทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น แต่ควรเลือกทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ จะได้ประโยชน์มากที่สุด

ทูน่า – ทูน่ากระป๋องแบบใส่น้ำเกลือเป็น อาหารโปรตีนสูง ถึง154 กรัม จะมีโปรตีน 39 กรัม และมี 179 แคล และมีกรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่จำนวนมาก

ถั่วเหลือง – ถั่วเหลือง 100 กรัม ให้โปรตีน 34.1 กรัม ถือว่าให้โปรตีนที่สูงกว่าเนื้อสัตว์ และสูงเท่ากับนมวัว อีกทั้งยังมี มีโฟเลต แคลเซียม และกากใยอาหาร ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกัน และป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย

เต้าหู้ – เต้าหู้ 100 กรัม ให้โปรตีน 8 กรัม ยังอุดมไปด้วยวิตามิน A, B, B1, B2, B6, B12 , C, D, E รวมไปถึง คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส ส่วนที่มีโปรตีนมากที่สุดคือฟองเต้าหู้

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ – เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม ให้โปรตีน 18.2 กรัม ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมายเช่น ไขมันดี วิตามินเค วิตามินอี วิตามินบี 6 ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระด้วย

ทั้งหมดนี้คือ อาหารโปรตีนสูง แต่อย่างไรก็ตามในทุก ๆ วันไม่ควรเน้นทานโปรตีนเพียงอย่างเดียว ควรรับประทานอาหารให้ครบหมู่ในปริมาณที่พอดี มีสารอาหารครบถ้วน เพื่อที่ร่างกายจะได้มีความสมบูรณ์แข็งแรง ครบถ้วนทุกด้าน