ดึกแค่ไหนก็ยังไหว! เสริมความพร้อม นอนน้อยกินวิตามินอะไรดี

55

‘การนอน’ ส่งผลต่อร่างกายได้มากกว่าที่คิด สังเกตว่าหากได้รับการนอนหลับเต็มที่ ร่างกายก็จะกระปรี้กระเปร่า มีพลังในการดำเนินชีวิต ช่วยให้มีสติในการใช้ชีวิตประจำวันหรือการทำงานเป็นอย่างมาก แต่ในทางกลับกัน เมื่อร่างกายไม่ได้พักผ่อน ยิ่งได้นอนน้อยก็จะยิ่งส่งผลจนแสดงออกมาเป็นความทรุดโทรมทั้งทางร่างกายและจิตใจ แต่การแก้ปัญหาการนอนก็อาจไม่สามารถทำได้ทันทีเนื่องจากหลายคนก็อาจมีปัจจัยที่ส่งผลต่อการนอนที่แตกต่างกันไป เราจึงมาแก้ที่การบำรุงมาศึกษากันว่าคนนอนน้อยกินวิตามินอะไรดี

นอนน้อยกินวิตามินอะไรดี

ก่อนจะไปถึงคำตอบของคำถามที่ว่านอนน้อยกินวิตามินอะไรดี ขอแนะนำของดีมีประโยชน์ต่อร่างกายที่ใครก็หากินได้ง่ายอย่างน้ำเปล่า เนื่องจากน้ำเป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักที่ส่งผลสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะในการทำงานของสมอง ดังนั้นหากต้องนอนดึกหรือนอนน้อยก็ควรดื่มน้ำให้ได้ 1.5-2 ลิตรต่อวัน เพื่อป้องกันอาการร้อนใน ซึ่งควรดื่มในแบบจิบทีละนิด แทนการดื่มรวดเดียว

วิตามินบี

วิตามินบีถือเป็นวิตามินสำคัญที่จะช่วยตอบคำถามนอนน้อยกินวิตามินอะไรดีได้ เพราะวิตามินบีมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาท ทำให้ระบบประสาทแข็งแรง สามารถเพิ่มสมาธิและความจำ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหงุดหงิด ลดความเครียดและเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ลดการอ่อนเพลียอันเกิดจากการนอนน้อยได้เป็นอย่างดี

วิตามินซี

วิตามินซีก็สามารถส่งผลสำคัญต่อคนที่นอนน้อยได้เป็นประจำเช่นกัน เนื่องจากวิตามินซีจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่ป่วยง่าย ซึ่งแน่นอนว่าการนอนน้อยจะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ดังนั้นการกินวิตามินซีจึงช่วยตอบโจทย์นอนน้อยกินวิตามินอะไรดีได้เป็นอย่างดีเราจึงควรกินวิตามินซีให้ได้วันละ 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งสามารถหาได้จากผัก เช่น ดอกกะหล่ำ ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ถั่ว และผลไม้รสเปรี้ยวในตระกูลซีตรัส 

นอกจากการดูแลตัวเองโดยการตั้งคำถามว่านอนน้อยกินวิตามินอะไรดีก็ยังมีสิ่งอื่นที่ช่วยส่งเสริม บำรุงร่างกายนอนน้อยได้เช่นกัน ดังนี้

เกลือแร่

ดังที่บอกไปข้างต้นว่าการดื่มน้ำมีความสำคัญอย่างมาก เกลือแร่จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ร่างกายควรได้รับนามเมื่อนอนน้อย เพราะการไม่ได้ดื่มน้ำอาจทำให้ร่างกายขาดสมดุล ดังนั้นการชดเชยการสูญเสียน้ำโดยการกินเกลือแร่ทดแทนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม

โปรตีน

เนื่องจากการนอนน้อยจะช่วยส่งผลให้ขาดพลังงานในการใช้ชีวิต การรับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายจึงเป็นการเติมเต็มพลังงานให้แก่ร่างกาย ช่วยลดความรู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน โดยสามารถเลือกกินอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น โยเกิร์ต ไข่ไก่ ถั่วเหลือง นม อกไก่ ปลาแซลมอน

น้ำตาล

การนอนน้อยอาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลียได้ง่าย จึงควรเติมน้ำตาลในเส้นเลือดเพื่อให้รู้สึกถึงความกระปรี้กระเปร่า โดยเลือกดื่มเป็นน้ำผลไม้คั้นสด นอกจากจะไม่ทำให้เกิดปัญหาจากการรับน้ำตาลสูงในร่างกายแล้ว ยังช่วยเติมวิตามิได้อีกด้วย