รับทำ SEO Onpage คืออะไร? รายละเอียดที่ต้องทำมีส่วนไหนบ้าง

85

อย่างที่หลายคนน่าจะทราบกันดีว่าการทำ SEO นั้นมีรายละเอียดมากมายที่เราจำเป็นต้องศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการทำ SEO Onpage หรือการจัดการกับข้อมูลเชิงเทคนิคเพื่อให้โครงสร้างเว็บไซต์สอดคล้องกับข้อกำหนดว่าด้วยเรื่องเว็บไซต์ที่ได้คุณภาพของทาง Google ในเมื่อหัวใจสำคัญของการทำ SEO Onpage เกี่ยวข้องกับความรู้เชิงเทคนิคเช่นนี้ แน่นอนว่าเจ้าของกิจการส่วนใหญ่จึงมักจะเลือกให้บริษัทรับทำ SEO Onpageเป็นคนจัดการเรื่องดังกล่าวแทนที่จะทำทุกอย่างด้วยตัวเอง

รับทำ SEO

ว่าแต่ประโยชน์ของการจ้างบริษัทรับทำ SEO Onpage คืออะไร? และการทำ SEO Onpage นั้นจะเกี่ยวข้องกับการทำเว็บไซต์ของเราในส่วนไหนบ้าง ถ้าใครอยากรู้คำตอบแล้ว ลองตามไปอ่านรายละเอียดทั้งหมดด้านล่างนี้ได้เลย

SEO Onpage คืออะไร?

จริงๆ แล้วการทำ SEO ประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลัก 3 ข้อ ได้แก่ SEO Onpage, SEO Offpage และ Technical SEO สำหรับใครที่สงสัยว่าแล้ว SEO Onpage คืออะไร? คำตอบก็คือ SEO Onpage จะเป็นการปรับหรือแก้ไขเว็บไซต์ทั้งในส่วนของโครงสร้างรวมไปถึงเนื้อหาภายในเว็บให้สอดคล้องกับมาตรฐานของ Google โดยประโยชน์ที่เราจะได้รับจากส่วนนี้คือการทำให้ระบบของ Google มองว่าโครงสร้างและเนื้อหาของเว็บไซต์เรามีการจัดการที่ถูกต้องตามมาตรฐานจนนำไปสู่การจัดอันดับให้เว็บไซต์ของเราอยู่ในจุดที่คนส่วนใหญ่มองเห็นในหน้าแสดงผลการค้นหา

SEO Onpage จะเข้ามาจัดการเว็บไซต์ของเราในส่วนไหนบ้าง?

 อย่างที่เราได้บอกไปก่อนหน้านี้ว่า SEO Onpage จะเน้นไปที่การปรับโครงสร้างและเนื้อหาของเว็บไซต์ ดังนั้นเราจึงสามารถแบ่งรายละเอียดที่ทางผู้รับทำ SEO Onpage ต้องดำเนินการออกได้เป็น 2 หัวข้อหลักๆ ตามรายละเอียดคร่าวๆ ด้านล่าง ดังนี้

โครงสร้างเว็บไซต์

  • URL

 ในส่วนนี้จะเน้นไปที่การปรับ Url ของเว็บไซต์ให้สั้นไปพร้อมๆ กับการนำคีย์เวิร์ดไปใส่ใน Url โดยข้อดีของการทำ SEO Onpage ในส่วนนี้จะอยู่ที่การช่วยให้ระบบของ Google สามารถประมวลผลเว็บเพจแต่ละหน้าของเราได้อย่างรวดเร็วจนนำไปสู่การจัดอันดับที่ดีขึ้นในหน้าผลแสดงการค้นหา

  • ระบบต่างๆ ภายในเว็บไซต์

 นอกเหนือไปจากการปรับและแก้ไข Url แล้ว บริษัทรับทำ SEO Onpage ยังจะต้องมีการตรวจสอบและแก้ไขระบบต่างๆ ภายในเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการปรับความไวในการดาวน์โหลดเพื่อให้หน้าเว็บสามารถแสดงผลได้อย่างรวดเร็ว และการนำหลักการเรื่องของ UX&UI มาปรับใช้เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถท่องเว็บของเราได้สะดวกมากยิ่งขึ้น 

  • เนื้อหาของเว็บไซต์

 รายละเอียดหลักๆ ของส่วนนี้จะอยู่ที่การใส่คีย์เวิร์ดในข้อความหรือบทความต่างๆ ทั้งภายในเว็บไซต์เองไปจนถึงการใส่คีย์เวิร์ดในส่วนของ Title, Meta description และในแต่ละย่อหน้าของบทความ ในขณะที่รายละเอียดส่วนถัดมาของการจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ก็คือบริษัทรับทำ SEO Onpage จะต้องมีการนำลิงก์จากเว็บไซต์ด้านนอกที่มีความน่าเชื่อถือมาใช้อ้างอิงกับบทความภายใน และการทำลิงก์ที่สามารถพาผู้เข้าชมไปยังหน้าเว็บอื่นๆ ภายในเว็บไซต์ของเราที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ผู้ใช้งานกำลังอ่านอยู่ได้