อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับ 40 + ที่มีวิตามินช่วยเสริมสุขภาพ และสดใสดูอ่อนกว่าวัย

90

เมื่อเข้าสู่วัย 40+ อาหารเพื่อสุขภาพ ถือเป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายจะเริ่มถดถอย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนังที่เริ่มแห้งกร้าน ริ้วรอยต่าง ๆ โรคเกี่ยวกับกระดูก ระบบทางเดินอาหาร รวมไปถึงอาการอ่อนเพลียต่าง ๆ การเลือกทานอาหารที่มีวิตามินแร่ธาตุ ให้เหมาะสมจึงเป็นเรื่องจำเป็น

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับวัย 40+ ควรมีวิตามินอะไรบ้าง

แมกนีเซียม

เมื่อเข้าสู่วัย 40 ขึ้นไป ร่างกายจะดูซึมแมกนีเซียมได้น้อยลง จึงควรเพิ่มอาหารที่มีแมกนีเซียมให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก รวมไปถึงระบบประสาท กล้ามเนื้อ ลดความดันโลหิต ทำให้ไม่เหนื่อยล้าง่ายและเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย

อาหารที่มีแมกนีเซียมเช่น ผักใบเขียว ข้าวไม่ขัดสี ถั่วต่าง ๆ กล้วย และนมถั่วเหลือง เป็นต้น

คอลลาเจน

ถึงแม้ร่างกายของเราจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้เอง แต่เมื่ออายุมากขึ้นก็จะผลิตได้น้อยลงการเน้น อาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีคอลลาเจนสูง จะไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกระดูก กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นต่าง ๆ นอกจากนี้จะไปบำรุงเส้นผม และผิวหนังให้ดูเต่งตึงสดใส ไม่แห้งกร้านอีกด้วย

อาหารที่มีคอลลาเจนสูงเช่น ผักใบเขียว ธัญพืช ปลาทะเลน้ำลึก เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เป็นต้น

โพรไบโอติกส์

ปัญหาสุขภาพที่คนวัย 40+ มักจะพบเจอมากที่สุดก็คือโรคท้องผูกโดยสาเหตุส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะว่าสารโพรไบโอติกส์ที่เป็นแบคทีเรียชนิดดีประโยชน์ของสารชนิดนี้ยังช่วยความเสี่งโรคลำไส้อักเสบ ช่วยย่อยอาหาร กระตุ้นระบบเผาผลาญ และช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน

โพรไบโอติกส์พบมากใน  โยเกิร์ต และ นมเปรี้ยว

แคลเซียม

เมื่ออายุมากขึ้นมวลกระดูกก็เริ่มจะลดลงทำให้เสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระดูกพรุน เข่าเสื่อม กระดูกแตกหักง่าย การทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงจึงสามารถช่วยป้องกัน และเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงเพิ่มมากขึ้น

อาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีแคลเซียมสูงก็อย่างเช่น ปลาตัวเล็กที่สามารถกินได้ทั้งกระดูก กุ้งแห้ง นมต่าง ๆ มะละกอ กล้วย

วิตามินอี

เมื่ออายุมากขึ้น ผิวพรรณก็เริ่มจะแห้งกร้านไม่สดใสแข็งแรง วิตามินอีที่มีประโยชน์ในด้านต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่สูง จะไปช่วยป้องกันเซลล์ และเนื้อเยื่อผิวหนังไม่ให้ถูกทำลาย ลดการอักเสบ ช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้น ดูอ่อนเยาว์

อาหารที่มีวิตามินอีสูงเช่น ผักใบเขียว ข้าวไม่ขัดสี ถั่วเหลือง ไข่ น้ำมันมะกอก เป็นต้น

ทั้งหมดนี้คือ อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับวัย 40+ ที่ควรเน้นเป็นพิเศษ แต่อย่างไรก็ตามก็ควรทานอาหารในหมวดอื่น ๆ ให้ครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อที่ร่างกายจะได้แข็งแรงครบทุกส่วน ที่สำคัญควรดื่มน้ำให้เพียงพอ นอนหลับให้มีคุณภาพ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าจะสุขภาพดีแข็งแรงไปอีกนาน