หาวบ่อยเกิน อาจป่วยเป็นโรคอื่นได้ ควรระวัง

7

อาการหาวเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน แต่หากเกิดขึ้นบ่อยเกินไป อาจเป็นสัญญาณบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ต้องให้ความสนใจ

อาการหาวคืออะไร 

คือปฏิกิริยาที่ร่างกายมีการอ้าปากและสูดหายใจเข้าลึก แต่การหาวที่มากกว่า 1 ครั้ง/นาที คือการหาวที่ผิดปกติ 

สาเหตุของการหาวบ่อยมีหลายปัจจัย  

  • พักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนหลับไม่เพียงพอเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หาวบ่อย ร่างกายต้องการการพักผ่อนเพียงพอเพื่อฟื้นฟูพลังงาน การนอนไม่พอทำให้ร่างกายพยายามหาออกซิเจนมากขึ้นผ่านการหาว
  • ความเครียดและความวิตกกังวล เมื่อเรามีความเครียดหรือวิตกกังวล ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เกิดการหายใจลึก ซึ่งทำให้หาวบ่อยขึ้น
  • ความเบื่อ สถานการณ์ที่น่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ หรือ ซ้ำซากอาจทำให้หาวบ่อย เนื่องจากการหาวเป็นการเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนในสมองเพื่อกระตุ้นความตื่นตัว
  • การใช้ยางบางประเภท ยาบางประเภท เช่น ยานอนหลับ ยาต้านซึมเศร้า ยาแก้ปวด หรือยาสำหรับโรคทางประสาทอาจมีผลข้างเคียงทำให้หาวบ่อย
  • ภาวะการขาดออกซิเจน การหาวบ่อยอาจเกิดจากการที่ร่างกายต้องการออกซิเจนมากขึ้น เป็นผลมาจากภาวะการหายใจไม่สะดวกหรือภาวะการไหลเวียนของเลือดที่ไม่ดี 

การหาวบ่อยๆส่อเป็นโรคอะไร 

1.โรคหยุดหายใจขณะหลับ  

การหาวบ่อยอาจเป็นสัญญาณของโรคหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งเกิดจากการอุดกั้นของทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้เกิดการหยุดหายใจชั่วคราวในขณะหลับ 

2.โรคลมชัก  

การหาวบ่อยอาจเป็นอาการหนึ่งของโรคลมชัก โดยเฉพาะในกรณีที่มีการหาวพร้อมกับอาการอื่น ๆ เช่น การสั่นหรือการสูญเสียสติ 

3.โรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด 

การหาวบ่อยอาจเกี่ยวข้องกับการที่หัวใจทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ หัวใจอาจได้รับออกซิเจนที่ไม่เพียงพอ เช่น ภาวะหัวใจวาย หรือภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือมีเลือดออกในหรือรอบๆหัวใจ  

4.โรคตับ 

การหาวบ่อยมักพบในรายที่อาการรุนแรงเนื่องจากจะทำให้อ่อนเพลีย มีปัญหาการนอน ทำให้รู้สึกง่วงมากในช่วงกลางวัน อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร คลื่นไส้ ถ่ายเหลว บวมตามลำตัว 

5.ภาวะซึมเศร้า   

ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้ามักมีการนอนหลับที่ไม่ปกติและความรู้สึกเหนื่อยล้า ทำให้หาวบ่อยเป็นผลที่ตามมา 

6.มะเร็งหรือก้อนเนื้อที่สมอง 

เกิดจากการกดเบียดทำให้เนื้อสมองได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จึงต้องหาวเพื่อเพิ่มออกซิเจนให้ร่างกาย ผู้ป่วยอาจจะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ ชา อ่อนแรงซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย 

การหาวบ่อยไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยที่ควรมองข้าม หากเกิดขึ้นบ่อยและต่อเนื่อง อาจเป็นสัญญาณบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ซ่อนอยู่ ควรสังเกตตัวเองหากพบอาการผิดปกติควรพบแพทย์ทันที