ยามอุบากอง ยามสำหรับหาฤกษ์ก่อนออกเดินทาง

171

ความเชื่อเรื่อง ยามอุบากอง มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ (รัชกาลที่ 1) ที่สามารถจับเชลยที่เป็นแม่ทัพชาวพม่าที่มีชื่อว่า “อุบากอง” ในระหว่างสอบสวนได้ถอดเสื้อ จึงพบยันต์บนแผงอกของแม่ทัพพม่าเป็นรูปสี่เหลี่ยม และมีการแบ่งช่องต่าง ๆ ผู้คุมจึงสั่งให้ลอกยันต์ พร้อมแปลเป็นภาษาไทย และถูกเรียกว่ายามอุบากองตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ยามอุบากอง มีไว้ทำอะไร

ยามนี้มีไว้ในการหาฤกษ์งาม ยามดี ก่อนเดินทางไปทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อเสริมดวงให้ความเป็นมงคล ทำการสิ่งใดก็ประสบความสำเร็จ แคล้วคลาดปลอดภัย และหากเป็นช่วงที่ฤกษ์ไม่ดีก็จะละเว้นการเดินทาง ทำกิจกรรมสำคัญต่าง ๆ

การทำนาย ยามอุบากอง

วิธีการทำนายนั้นสามารถดูได้ตามตารางโดยจะแบ่งออกเป็นช่วงเวลา ออกเป็น 5 ช่วง คือ เช้า สาย เที่ยง บ่ายเย็น และยังแบ่งออกเป็นตามวันในหนึ่งอาทิตย์ คำทำนายก็จะอ่านตามจำนวนสัญลักษณ์เลขศูนย์ (จุดวงกลม) และสัญลักษณ์กากบาท ที่มีทั้งฤกษ์ดี และฤกษ์ไม่ดี โดยจะมีการทำนายดังนี้

  • ศูนย์หนึ่งอย่าพึ่งจร แม้ราญรอนจะอัปรา
  • ศูนย์สองเร่งยาตรา จะมีลาภสวัสดี
  • ปลอดศูนย์พูนสวัสดิ์ ภัยพิบัติลาภบ่มี
  • กากบาทตัวอัปรีย์ แม้จรลีจะอัปรา
  • สี่ศูนย์จะพูนผล แม้จรดลดีหนักหนา มีลาภล้นคณนา เร่งยาตราจะมีชัย

ซึ่งความหมายทั้งหมดของ ยามอุบากอง ก็แปลได้ดังนี้

ศูนย์หนึ่ง หมายถึง เป็นฤกษ์ยามที่ไม่ควรเดินทางออกไปไหน เพราะจะมีภัยอันตราย หมายทำการสิ่งใดจะไม่ประสบผลสำเร็จ มีอุปสรรคมากมายคอยขวางกัน จะทำสิ่งใดก็พ่ายแพ้

ศูนย์สอง หมายถึง เป็นฤกษ์ยามช่วงเวลาทีดีหากรับออกเดินทางในช่วงเวลานี้ จะมีโชคลาภความเป็นมงคลเกิดขึ้น

ปลอดศูนย์ (ในตารางไม่มีศูนย์) หมายถึง เป็นฤกษ์ธรรมดาปกติออกเดินทางถึงแม้จะไม่มีเคราะห์ แต่ก็ไม่มีโชค

กากบาท หมายถึง เวลาฤกษ์ยามที่ไม่ดี มีความอัปมงคลสูงไม่ควรออกเดินทาง เพราะจะมีแต่เรื่องไม่ดี มีแต่ความโชคร้ายเกิดขึ้น

ศูนย์สี่ หมายถึง ที่สุดของฤกษ์งามยามดี ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ เช่นเปิดร้าน เปิดกิจการ การเดินทางติดต่อเจรจาจะมีความสำเร็จสูง

ในปัจจุบัน ยามอุบากอง ยังเป็นที่นิยมและไม่ได้ใช้หาฤกษ์ดีในการเดินทางเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เพราะถูกนำมาปรับใช้อีกหลายอย่างเช่น การเปิดร้าน เปิดกิจการ การเริ่มงานใหม่ การออกรถ การไปติดต่องาน หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางก็สามารถใช้ได้หมด ซึ่งถือว่าสามารถช่วยเสริมกำลังใจให้แก่ผู้ที่มีความเชื่อได้เป็นอย่างดี