รู้ไว้ก่อนเลี้ยง สุนัขสายพันธุ์คอลลี่ ที่ว่ากันว่าฉลาดที่สุดในโลก

207

บอร์เดอร์ คอลลี่ (Border Collie) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า สุนัขสายพันธุ์คอลลี่ ที่มีต้นกำเนิดจากชายแดนประเทศอังกฤษกับสกอตแลนด์โดยมีการสันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง คอลลี กับเซตเตอร์ กับ พอยต์เตอร์ สเปเนียล บอร์เดอร์ คอลลี่ ถูกเลี้ยงไว้เพื่อต้อนฝูงแกะ และได้รับการยอมรับว่าเป็นสุนัขต้อนแกะที่ดีที่สุด

สุนัขสายพันธุ์คอลลี่

สุนัขสายพันธุ์คอลลี่ ฉลาดที่สุดในโลก

อ้างอิงจากหนังสือ The Intelligence of Dogs ที่มีการทดสอบสุนัข 110 สายพันธุ์ ให้ 200 คำสั่ง พบว่า บอร์เดอร์ คอลลี เป็นสุนัขที่ตอบสนองได้ดีมีไอคิวสูงที่สุดในโลก นอกจากนี้ มันยังเรียนรู้ได้รวดเร็วสามารถแยกเสียงนกหวีดที่แตกต่างกันมากกว่า 50 เสียงเลยทีเดียว

ลักษณะโดยทั่วไปทางกายภาพ

บอร์เดอร์ คอลลีตัวผู้จะมีความสูงประมาณ 48 – 56 เซนติเมตร หนัก 16-20 กิโลกรัม ตัวเมียสูงประมาณ 45 – 53 เซนติเมตร หนัก 13-18 กิโลกรัม หูตั้ง ขนบนลำตัวมีทั้งแบบหยาบ และแบบนุ่ม หรืออาจจะมี ทั้งสองแบบผสมกันก็ได้ สีขนที่พบเห็นได้ทั่วไปส่วนมากมักเป็นสีดำ และมีแถบสีขาวบนใบหน้า ลำคอ ขา เท้า และปลายหาง ส่วนสีอื่น ๆ ก็มีทั้ง น้ำเงิน, น้ำตาลอ่อน เป็นต้น อาจจะมีสีเดียว, สองสี, หรือสามสีก็ได้ โดยช่วงชีวิตของสุนัขพันธุ์นี้คือประมาณ 12-15 ปี

นิสัย และพฤติกรรมทั่วไปของ สุนัขสายพันธุ์คอลลี่

บอร์เดอร์ คอลลี่ เป็นสุนัขที่เรียนรู้ได้เร็วตอบสนองต่อคำสั่งได้อย่างรวดเร็วเช่น เสียงผิวปาก สัญญาณมือ และการยักคิ้ว เป็นต้น น้องยังมีความตื่นตัว กระตือรือร้น ขยัน ฉลาด ชอบที่จะเคลื่อนไหวหรือหากิจกรรมทำตลอดเวลา เช่น เห่า, ขุด, และไล่รถ จนกลายเป็นสร้างปัญหาให้กับผู้เลี้ยงบ้าง และหากไม่ฝึกเข้าสังคมกับมนุษย์ตั้งแต่ยังเล็กก็อาจจะกลายเป็นสุนัขขี้กลัวหรือขี้อายได้

การเลี้ยงดู สุนัขสายพันธุ์คอลลี่

ด้วยขนที่หนาถึงสองชั้นจึงจำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่หากรู้สึกว่าตัวเหม็นสกปรกก็อาบได้ทันที รวมปึงการแปรงขนควรทำเป็นประจำยิ่งบ่อยยิ่งดีโดยเฉพาะช่วงผลัดขนเพื่อลดจำนวนขนที่จะหลุดร่วงใส่บ้าน นอกจากนี้ยังทำให้ให้น้ำมันตามธรรมชาติบนผิวหนังกระจายไปทั่วตัว ขนจะไม่เกาะเป็นก้อน

นอกจากนี้ควรหมั่นพาน้องไปเดินเล่น เพื่อเป็นการออกกำลังกาย เพราะเป็นสุนัขที่ไม่ชอบอยู่นิ่ง หากมีพื้นที่กว้าง ๆ ก็จะดีที่สุดเพื่อให้เขามีพื้นที่ได้เล่น ไม่ออกไปไล่รถ

หากใครคิดจะเลี้ยง สุนัขสายพันธุ์คอลลี่ จะเห็นได้ว่าน้องมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างจะแตกต่างจากสุนัขทั่วไป ดังนั้นควรศึกษาให้ละเอียด และถามตัวเองว่าพร้อมที่จะดูแลหรือไม่ เพราะว่าสัตว์เลี้ยงทุกประเภทย่อมต้องการความรักความเอาใจใส่ ไม่ต่างจากมนุษย์