ไซบีเรียนฮัสกี้ มีกี่สายพันธุ์ และมีกี่สี

353

สุนัข ไซบีเรียนฮัสกี้ ได้รับความนิยมนำมาเลี้ยงเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสุนัขที่ไม่ดุร้ายเหมาะที่จะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน แต่ไม่เหมาะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เพราะเป็นมิตรกับทุกคน (หากโจรเข้าบ้าน น้องอาจจะเสิร์ฟกาแฟ) นอกจากนั้นยังมีนิสัยดื้อ ซุกซน ไฮเปอร์ ชอบวิ่ง มีทั้งความกะล่อน เจ้าเล่ห์ พลังล้นเหลือ เล่นกับทุกอย่างที่ขวางหน้า แบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย จนหลายคน ๆ เรียกว่าเป็นหมาตลก หรือหมาปัญญาอ่อน (เพราะความน่ารัก)

ไซบีเรียนฮัสกี้

สุนัข ไซบีเรียนฮัสกี้ มีกี่สายพันธุ์

ไซบีเรียนจะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ ก็คือ สแตนดาร์ด กับ วูลี่โค้ด หากเป็นสแตนดาร์ดที่เป็นสายพันธุ์ดังเดิมจะมีขนสั้น ที่นิยมนำไปใช้งานลากเลื่อนในแถบไซบีเรีย ส่วนวูลี่โค้ด จะมีขนยาวเป็นการพัฒนามาจากยีนด้อยของสายพันธุ์ไซบีเรียน

สีของสุนัขไซบีเรียน

สุนัขไซบีเรียนจะมีสีหลัก ๆ ทั้งหมด 4 สี คือ ดำ, เทา, แดง และขาว โดยแต่ละสีก็จะมีสีย่อยดังนี้

ไซบีเรียน สีดำ

สีดำจะมี สีดำหมึก สีดำธรรมชาติ และ สีดำเงิน หากเลี้ยงสีนี้ไม่ควรให้เขาอยู่กลางแจ้งนาน ๆ ควรหาที่เย็น ๆ ให้อยู่เพราะสีดำจะดูดความร้อนจนเกิดอาการ Heat Stroke ได้

ไซบีเรียน สีเทา

เป็นสีที่คุ้นตา พบเจอได้บ่อยมากที่สุด โดยมีทั้งสีเทาหมาป่า ที่ขนชั้นนอกอาจจะมีเหลืองหรือน้ำตาลผสมอยู่ด้วย, สีเทาธรรมชาติ สีจะอ่อนกว่าสีเทาหมาป่า, สีเทาเงิน สีจะอ่อนกว่าดำเงินนิดหน่อย

ไซบีเรียน สีแดง

ไซบีเรียนฮัสกี้ สีแดง แบ่งได้เป็น 3 สีคือ สีคอปเปอร์, สีน้ำตาลแอปริคอท เข้มกว่าสีคอปเปอร์, แดงเจือจาง จะมองเห็นสีแดงเพียงเล็กน้อย

ไซบีเรียน สีขาว

สีขาวล้วนเป็นสีที่หายากที่สุด โดยสีขาวส่วนใหญ่มักจะมีสีอื่นปะปนมาด้วย หากเป็นสีขาวล้วนมีหลายคนมักจะเข้าใจว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์ซามอยด์

สำหรับใครที่คิดจะเลี้ยง ไซบีเรียนฮัสกี้ นั้นควรจะมีเวลาพอสมควรเพราะต้องหมั่นพาออกไปเดินออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะเป็นสุนัขที่พลังงานล้นเหลือ หากไม่พาไปปลดปล่อยพลังเขาจะเล่นทุกอย่างที่ขวางหน้า จนของในบ้านพังพินาศได้ แต่หากฝึกเขาตั้งแต่เด็ก ๆ ก็ถือว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีความเชื่อง และเชื่อฟัง นิสัยดีไม่น้อย ที่สำคัญยังเป็นสุนัขที่เข้ากับทุกคนได้ดี และรักเจ้าของมาก ๆ