10 แมลงเป็นที่นิยมนำมาทอดรับประทาน มีอะไรบ้าง

4

แมลงทอดเป็นที่นิยมทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งมีด้วยกันหลายชนิด สามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปๆ ซึ่งแมลงเหล่านี้มีคุณค่าทางโภชนการ ให้โปรตีนสูง เรามาทำความรู้จักแมลงที่นิยมทานกันว่ามีอะไรบ้าง

การนำแมลงมาทานถือเป็นภูมิปัญาหของคนไทยที่สืบทอดกันมา รู้ว่าแมลงชนิดใดทานได้ และนำมาปรุงอาหารได้อย่าวไรบ้าง แมลงที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักและนำมาทานได้แก่  

1. แมลงกินูน 

แมลงกินูน หรือ แมลงอินูน เป็นแมลงปีกแข็ง ส่วนใหญ่มีสีน้ำตาลขนาดต่าง ๆ แล้วแต่ชนิด กลางวันหลบซ่อนอยู่ในดินหรือใต้กองใบไม้ กลางคืนบินออกมากินใบอ่อนพืช 

2. แมลงกุดจี่ 

แมลงกุดจี่ บ้างก็เรียกว่า แมลงขี้ครอก ด้วยขี้ควาย เป็นแมลงปีกแข็ง อยู่ตามกองมูลสัตว์หรือในดินใต้กองมูลสัตว์ เมื่อได้ตัวแล้วต้องใส่ถังตั้งทิ้งไว้หนึ่งคืน เพื่อให้แมลงถ่ายสิ่งสกปรกออกแล้วนำไปแช่น้ำล้างให้สะอาด 

3. จิ้งหรีด 

รสชาติที่คล้ายเนื้อไก่ แต่มีความกรอบและมัน แถมยังมีคุณค่าทางอาหารสูง มีผลงานวิจัยระบุว่าช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของโปรไบโอติกส์ที่ดีต่อสุขภาพ 

4. ตั๊กแตนปาทังก้า 

เป็นศัตรูสำคัญของพืชหลายชนิด นำมาทอดหรืออบกรอบ เพิ่มรสชาติด้วยการปรุงรสเล็กน้อยหรือใส่กลิ่นสมุนไพรอ่อนๆ ก็อร่อยและมีประโยชน์ไม่แพ้กัน 

5. หนอนไผ่(ตัวแน่,รถไฟ) 

หนอนผีเสื้อกินเยื่อไผ่ในกระบอกไม้ไผ่ พบทางภาคเหนือในช่วงฤดูฝน รับประทานได้โดยนำมาคั่ว หรือทอด เป็นที่นิยมมาก  

6. ดักแด้ไหม 

ดักแด้ไหม เมื่อต้มสาวเส้นไหมออกแล้ว ตัวดักแด้ที่อยู่ข้างในปลอกหุ้มนำมารับประทานได้โดยนำมานึ่ง คั่ว ทอด แกง หรือป่นใส่น้ำพริก 

7. จักจั่น

เป็นแมลงที่ดูดกินน้ำเลี้ยงจากพืชเป็นอาหาร ทำรังอยู่ใต้ดิน ออกหากินเวลากลางคืน จักจั่นที่เราเห็นกันช่วงสุดท้ายของชีวิตของจักจั่น มีรสชาติคล้ายถั่วแต่เนื้อสัมผัสคล้ายกุ้ง มี 

8. จิ้งโกร่ง 

จิ้งโกร่งเป็นภาษากลาง ส่วนในภาคอีดสานเรียกว่า “จิดโป่ม จิ๊หล่อ” ภาพเหนือเรียก “จิ้งกุ่ม” เป็นแมลงกลุ่มเดียวกับจิ้งหรีด ที่มีขนาดใหญ่เนื้อมาก ทานได้เกือบทั้งตัว  

9. แมลงดานา 

อยู่ในนาตามนาข้าว หนอง บึง ตัวผู้มีกลิ่นฉุน ตัวเมียไม่มีกลิ่นรับประทานได้ โดยนำมาปิ้ง ทอดหรือยัดไส้หมูสับ แล้วนึ่ง  หรือทอด 

10. ด้วงแรด(ด้วงมะพร้าว) 

เป็นศัตรูพืชตระกูลปาล์ม ต้นมะพร้าว กินยอดมะพร้าว บางครั้งบินมาเล่นแสงไฟ นิยมนำตัวอ่อนของด้วงมะพร้าว ประกอบอาหารได้  

การทานแมลงมีได้รับความการยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ขาดตลาดจนปัจจุบันคนหันมาเลี้ยงแมลงเพื่อจำหน่าย แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรทานแมลงแบบดิบๆ เพราะอาจมีเชื้อโรคในตัวแมลง ควรปรุงสุกเท่านั้น