รู้จักลักษณะพุง และรู้ถึงสาเหตุของความอ้วน 

6

คนอ้วนมีพุง เกิดจากการสะสมของไขมัน คุณทราบไหว่ารูปร่างของพุงนั้นสามารถบอกสาเหตุของการเกิดพุงได้ ลองมาสำรวจลักษณะพุงของตัวเองดูเกิดมาจากสาเหตุใดเป็นหลัก จะได้แก้ได้ถูกจุด

ลักษณะของพุงที่พบได้บ่อย  

การเกิดพุงนั้นมีด้วยกันหลายสาเหตุ ซึ่งส่วนมากมาจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การรับประทานอาหาร ไม่ออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เกิดพุงที่มีลักษณะแตกต่างกันไปตามสาเหตุ ลักษณะพุงที่พบมี 5 แบบ ได้แก่ 

1.พุงกลม Alcohol Belly 

ลักษณะ: พุงกลมๆ ยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด เพราะมีไขมันสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก 

สาเหตุเกิดจาก: คนที่มีพุงกลมๆ ส่วนใหญ่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ แอลกอฮอล์จะส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารย่อยได้ยากขึ้น เมื่อรับประทานอาหารที่ไม่ย่อยเข้าไป จะทำให้เกิดเป็นพุงกลมๆ ยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด และเนื่องจากแอลกฮอล์มีปริมาณน้ำตาลและแคลอรี่สูง จึงทำให้เรามีพุงกลม หรือเรียกว่า “อ้วนลงพุง” นั่นเอง 

2.พุงเครียด Stressed Belly

ลักษณะ: พุงเครียดจะมีลักษณะพุงเป็นชั้นๆ หน้าท้องบวมอืด และยื่นเป็นชั้นออกมาระหว่างสะดือและกระบังลม 

สาเหตุเกิดจาก: พุงเครียดเกิดจากความเครียด และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกาย ทำงานได้ไม่ปกติ และผลิตไขมันขึ้นที่บริเวณหน้าท้อง ยังเกิดจาก การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา การรับประทานอาหารประเภท Junk Food การดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มคาเฟอีนที่มากไปอีกด้วย  

3.พุงหมาน้อย Hormonal Belly

ลักษณะ: พุงหมาน้อยจะมีลักษณะพุงด้านล่างห้อย แต่พุงด้านบนเรียบปกติ 

สาเหตุเกิดจาก: พุงหมาน้อยจะมีเกิดจากการที่ชอบรับประทานหวานมากเกินไป อาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารประเภทข้าว ขนมปัง นอกจากนี้ยังเกิดได้กับคนที่ต้องนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ ไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมอย่างอื่น รวมถึงการไม่ออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายผิดท่า ก็ทำให้เกิดพุงหมาน้อยได้เช่นกัน 

4.พุงป่อง Bloated Belly 

ลักษณะ: พุงป่องจะมีลักษณะคล้ายกันกับพุงกลม แต่พุงจะแบนตอนเช้า และป่องในช่วงตอนกลางวัน 

สาเหตุเกิดจาก: พุงลักษณะนี้เกิดจากการรับประทานอาหารที่ย่อยยาก มีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก ทำให้ท้องอืด 

5.พุงคนท้อง Mommy Belly

ลักษณะ: พุงคุณแม่หลังคลอด จะมีลักษณะหน้าท้องห้อย และพุงยื่นๆ 

สาเหตุเกิดจาก: มดลูกยังไม่เข้าอู่ 

พุงมีด้วยกัน 5 แบบ เมื่อเราเข้าใจสาเหตุการเกิดพุงในแต่ละแบบแล้วก็จะช่วยให้เราลดหน้าท้องหรือพุงได้ง่ายมากขึ้น เพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดคะ