เที่ยวรัสเซีย ช่วงไหนดี วางแผนเดินทางท่องเที่ยวให้เหมาะกับตัวเอง

57

การไป เที่ยวรัสเซีย ถือเป็นประเทศที่หลาย ๆ คนต้องการไป เพราะไม่ยุ่งยากคนไทยสามารถไปเยือนได้โดยไม่ต้องขอวีซ่านานถึง 30 วัน อีกทั้งค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็ไม่สูงเกิน สถานที่ท่องเที่ยวก็มีให้ไปมากมาย ส่วนใครที่กำลังคิดจะไปสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกก็คือสภาพอากาศเพราะรัสเซียเป็นเมืองหนาว และมีทั้งหมด 4 ฤดู โดนแต่ฤดูก็มีจุดเด่นต่างกันไป

เที่ยวรัสเซีย

เที่ยวรัสเซีย ในแต่ละฤดู

ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม)

เป็นช่วงไฮซีซั่น ของรัสเซียเพราะอากาศไม่หนาวมากไป (บางทีอาจมีอากาศร้อนมาก) หากใครที่ไม่ชอบอากาศหนาวไปช่วงนี้ก็เหมาะที่สุดโดยเฉพาะเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และมอสโก ที่ท้องฟ้าจะสว่างแทบทั้งวันทั้งคืน ส่วนสถานที่น่าไปเที่ยวก็คือการแสดงน้ำพุที่พระราชวังปีเตอร์ฮอฟ, จัตุรัสแดง ที่เป็นลานกิจกรรมสุดฮิต และล่องเรือแม่น้ำเนวา ณ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นต้น

เที่ยวรัสเซีย ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน)

เป็นช่วงที่อากาศจะเริ่มเย็นลง แถมบางทีก็มีฝนโปรยปรายลงมา เรียกว่าสภาพอากาศไม่ค่อยจะแน่นอนสักเท่าไหร่ แต่หากใครไม่ชอบอากาศที่หนาวเกินไป หรือร้อนมากการไปเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ร่วงถือว่าเหมาะที่สุด โดยไฮไลท์ก็คือใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลปนแดง ที่ทำให้บรรยากาศสุดจะโรแมนติก เหมาะที่จะเดินเที่ยวชมเมือง ส่วนสถานที่น่าไปก็อย่างเช่น พระราชวังแคทเธอรีน, โบสถ์แห่งหยดเลือด และโรงละคร มาริอินสกี้

ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์)

หากใครชอบอากาศหนาวเย็นสุดขั้วถึงขั้นติดลบ 20-50 องศา พร้อมกับชมหิมะ เล่นสกีก็ให้ไปในช่วงนี้ ในช่วงฤดูหนาวของรัสเซียยังเป็นช่วงโลว์ซีซั่น จะไม่ค่อยวุ่นวาย ค่าใช้จ่ายไม่แพง ไฮไลท์ก็คือการดูแสงเหนือ ซึ่งจะมีให้เห็นแค่ในฤดูหนาวนี้เท่านั้น ส่วนสถานที่เที่ยวอื่น ๆ ก็อย่างเช่น ทะเลสาบน้ำแข็งไบคาล และเล่นสกีรีสอร์ต

เที่ยวรัสเซีย ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม)

เป็นช่วงที่อากาศเริ่มอุ่นขึ้นแต่บางพื้นที่ยังมีหิมะ และอากาศที่หนาวเย็นอยู่บ้าง ตามสถานที่ต่าง ๆ จะเต็มไปด้วยดอกไม้ต้นไม้พืชพรรณต่าง ๆ ที่มีสีสันสวยงามเหมาะจะเดินทางไปพักผ่อน ชมธรรมชาติ รวมไปถึงสถาปัตยกรรมต่าง ๆ แต่หากไปเที่ยวช่วงนี้ให้ระวังถนนหลังหิมะละลายจะกลายเป็นโคลนทำให้การเดินทางไปเที่ยวที่ต่าง ๆ ลำบากอยู่บ้าง สถานที่ที่น่าสนใจก็อย่างเช่น สวนอเล็กซานเดอร์, อุทยาน Mikhailovsky Gardens และเทศกาลมาสเลนิตซา (เทศกาลช่วงต้นฤดูไม้ผลิ)

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงพอจะนึกออกบ้างแล้วว่าควรไป เที่ยวรัสเซีย ช่วงไหนดีเพราะแต่ละช่วงก็มีบรรยากาศความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป ใครชอบแบบไหนก็เลือกตามใจชอบได้เลยรับรองว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศในยุโรปที่จะทำให้ประทับใจอย่างแน่นอน