วิธีตัดเล็บลูก 7 ขั้นตอนง่าย ๆ ไม่ใช่เรื่องลำบากอย่างที่คิด

55

สำหรับคุณพ่อ หรือคุณแม่มือใหม่ หนึ่งในสิ่งที่ไม่อยากทำมากที่สุดคือการตัดเล็บลูก เพราะกลัวว่าจะทำพลาด ทำแรงจนลูกเจ็บ แต่ขอบอกได้เลยว่าไม่ใช่เรื่องที่ลำบากอะไรเลยหากทำตาม วิธีตัดเล็บลูก ดังต่อไปนี้

วิธีตัดเล็บลูก

ขั้นตอน วิธีการตัดเล็บลูก

1.เลือกใช้กรรไกรตัดเล็บที่เหมาะสม

การเลือกใช้กรรไกรตัดเล็บสำหรับทารก จะมีความคมน้อยกว่ากรรไกรตัดเล็บทั่วไปทำให้ปลอดภัยมีความเสี่ยงตัดเข้าเนื้อได้น้อย และขนาดที่พอเหมาะกับนิ้วเล็ก ๆ จึงช่วยทำให้การตัดเล็บง่ายขึ้น

  1. ความสะอาดคือสิ่งสำคัญ

การตัดเล็บเด็กทารกหากตัดพลาดจะมีโอกาสที่ติดเชื้อจนเกิดอาการอักเสบได้ ดังนั้นก่อนที่จะตัดเล็บทุกครั้งควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย โดยนำสำลีชุบแอลกอฮอล์บีบให้หมาด ๆ แล้วเช็ดนิ้วที่นิ้วเด็ก และ กรรไกรให้ทั่ว เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค

  1. เลือกเวลาในการตัดเล็บให้เหมาะสม

เวลาที่เหมาะสมในการตัดเล็บเด็กทารกก็คือ หลังจากอาบน้ำเสร็จเป็นช่วงที่เด็กจะสดชื่น สบายตัว ผ่อนคลายอารมณ์ดีเป็นพิเศษจึงมักจะไม่งอแง นอกจากนี้เล็บก็ยังมีความอ่อนนุ่มทำให้ตัดง่ายมากขึ้นอีกด้วย วิธีตัดเล็บลูก อีกแบบหนึ่งก็คือช่วงที่หลับสนิทเพราะเด็กจะนอนนิ่ง ๆ ไม่งองอไม่ต่อต้านทำให้ตัดได้สะดวกขึ้น

4.จัดท่าทางให้ถูกต้อง

ก่อนจะตัดเล็บควรให้เด็กอยู่ในท่าที่รู้สึกสบายมากที่สุด คือจัดให้อยู่ในท่านอนหงาย หรือจะตัดตอนอุ้มก็ได้โดยคุณแม่นั่งและวางมือให้ถนัด จับที่มือของลูกไว้อย่าให้หลุด ต้องให้แน่ใจว่าแม้ลูกจะขยับแขน ควรทำอย่างทำด้วยความทะนุถนอมให้มากที่สุด

5.ให้ตัดเล็บแนวตรง

การตัดเล็บควรตัดแนวตรงให้ขาดในครั้งเดียว ส่วนตรงมุมเล็บหรือส่วนโค้งให้เลือกใช้ตะไบอันเล็ก ๆ ฝน เพราะหากจัดตามความโค้งจะเสียงต่อการเข้าเนื้อได้ หรือหากเป็นมือใหม่ไม่กล้าใช้กรรไกร ก็อาจจะใช้ตะไบฝนแต่งเล็บไปเลยก็ได้

  1. ให้คุณพ่อเป็นผู้ช่วย

หากมีผู้ช่วยในการตัดเล็บลูก จะทำให้มีความราบรื่นมากขึ้นโดยอาจจะให้คุณพ่อช่วยจับกันลูกน้อยดิ้น หรือคอยปลอบ คอยเล่นเพื่อหันเหความสนใจส่วนคุณแม่ก็จะได้ตัดเล็บอย่างสะดวกมากขึ้น

7.ต้องทำยังไงหากพลาดตัดเข้าเนื้อ

หากการตัดเล็บเกิดพลาดเข้าเนื้อเด็ก ให้ใช้สำลีพันไว้ที่แผลแล้วกดค้างไว้เบา ๆ เพื่อห้ามเลือด รอประมาณ 3 นาทีเลือดก็จะหยุดไหล หลังจากนั้นให้หมั่นทำความสะอาดแผลจนกว่าจะหายดี

จะเห็นได้ว่า วิธีตัดเล็บลูก ที่เราแนะนำไม่ได้เป็นเรื่องยากแต่อย่างใดยิ่งตัดบ่อย ๆ จนชำนาญก็จะสามารถพูดได้เลยว่าสบายมาก