กลูต้าผิวขาว คืออะไร ใช้แล้วมีอันตรายหรือไม่ ที่นี่มีคำตอบ

48

สำหรับผู้ที่อยากมีผิวขาวใสอย่างรวดเร็ว กลูต้าผิวขาว ถือเป็นสิ่งที่จะนึกถึง และนิยมกันมากที่สุดเพราะมีการรีวิว การบอกต่อ และโฆษณาเยอะแยะมากมายโดยเฉพาะแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่ถึงกับจ้าง ดารา นักแสดง อินฟลูเอนเซอร์ที่มีชื่อเสียงในวงการ มาเป็นพรีเซนเตอร์ อีกทั้งยังมีการอ้างอิงผลวิจัยมากมายว่าใช้แล้วได้ผลจริง แต่ก็มีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญจำนวนไม่น้อย ที่ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการใช้กลูต้าว่ามีความอันตราย ซึ่งความจริงแล้วมันเป็นยังไงกันแน่มาดูกันเลย

กลูต้าผิวขาว

 

กลูต้าผิวขาว คืออะไร

กลูต้า หรือ กลูต้าไธโอน (Glutathione) คือสารต้านอนุมูลอิสระประเภทโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้จากการทานอาหารอย่างเช่น หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วต่าง ๆ ซึ่งจะไปปกป้องเนื้อเยื่อในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายโดยง่าย

ทำไมกลูตาไธโอนจึงทำให้ผิวขาวได้ ?

เริ่มแรก กลูตาไธโอนถูกใช้ในการแพทย์เพื่อทำการรักษาโรคให้กับผู้ป่วยเช่น โรคระบบประสาทบกพร่อง, โรคพาร์กินสัน, โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร รวมไปถึงใช้รักษาความเป็นพิษจากโลหะหนัก โดยจะฉีดเข้าร่างกาย ไม่ได้นำมาใช้เพื่อให้ผิวขาวโดยตรง

แต่หลังจากใช้กลูตาไธโอนรักษาโรคต่าง ๆ ก็มีการข้นพบว่าผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นคือมีการไปยับยั้ง เอนไซม์ไทโรซิเนส ที่ไปทำให้ร่างกายสร้างเซลล์ผิว น้ำตาล – ดำ ทำให้ร่างกายเซลล์ผิวขาว และชมพูได้มากขึ้น

วิธีใช้ กลูต้าผิวขาว

การใช้ หรือนำกลูตาไธโอนเข้าสู่ร่างกายจะมีอยู่ 2 วิธีคือการฉีด และการทาน กลูต้าแบบทานจะมีทั้งแบบเม็ด และแบบผงละลายน้ำ ซึ่งการทานนั้นมักจะไม่ค่อยมีประสิทธิภาพมากนัก เพราะเมื่อยาเข้าสู่ร่างกายแล้วไปโดนน้ำย่อยในกระเพาะก็จะสลายทันที ร่างกายจึงไม่ดูซึมตัวยาได้อย่างเต็มที่ ไม่ต่างจากการทานอาหารทั่วไป ทำให้ไม่ขาวขึ้นเท่าที่ควร

แบบฉีด จะเป็นการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ หรือฉีดเข้าหลอดเลือดดำ ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับตัวยาอย่าเต็มที่ ผิวจึงขาวใสอย่างรวดเร็ว แต่ต้องให้แพทย์เป็นผู้ฉีดให้เท่านั้น เพราะหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลร้ายแรงจนเสียชีวิตได้

สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อรับ กลูต้าผิวขาว จำนวนมากเกินไป

ถึงแม้กลูต้าไธโอนจะมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง แต่หากเข้าสู่ร่างกายก็อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ และอาจจะมีอาการอื่น ๆ ดังนี้

  • เป็นโรคหอบหืดเฉียบพลัน
  • อักเสบที่ดวงตา อาจถึงขั้นตาบอด
  • ความดันโลหิตต่ำ
  • ใช้เป็นเวลานาน ก็มีความเสี่ยงสูงจะเป็นมะเร็ง

ซึ่งหากใครคิดจะใช้ กลูต้าผิวขาว ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ละเอียด เลือกสถานประกอบการที่น่าเชื่อถือผ่านการรับรอง รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานไว้ใจได้ เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียร้ายแรงตามมาจนต้องเสียใจในภายหลัง